2556-12-20

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า


วันนี้เรามาทำราดหน้ากินกันดีมั้ยค่ะ 
เป็นคนที่ชอบทานราดหน้ามากถึงมากที่สุด 
เมื่อก่อนซื้อเค้าทานประจำตกเย็นเด็กๆกลับบ้านมา
พร้อมหน้าพร้อมตากันแล้วก็จะพากันเดินไปหา
อาหารตามสั่งทานแถวๆละแวกบ้าน
อร่อย
แต่รอคิวนาน....มหาโหด ขนาดบางวันโทรสับไปสั่งจอง
อาหารล่วงหน้าเป็นชั่วโมงแล้วยังต้องได้ยืนรอ

บางวันคิวรอนานมากจนเด็กๆโกรธเพราะ"หิวจัด"
บอกว่าไปกินที่อื่นกันเหอะแม่ก็ยังเจอมาแล้ว


ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 

1. เส้นใหญ่ราดหน้า 500 กรัม
2. เนื้อหมู (สะโพก) 250 กรัม ลูกชิ้นหมู 300 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้นะ)
3. คะน้า 250 กรัม
4. กะเทียมสับ 1 ช้อนชา
5. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
6. เห็ดหอม ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้คะ แต่เราชอบมันหอมดีเลยใส่ไปด้วย
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (1/2 ช้อนชาสำหรับหมัก)
11.น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 1 ลิตร ถ้าได้นำซุปจะอร่อยมากค่ะ
12.น้ำมันพืช  สำหรับผัด และ 1ชต.สำหรับหมักหมู


วิธีทำราดหน้าหมูนุ่ม (เส้นใหญ่ราดหน้า)

1. หั่นเนื้อหมูชิ้นพอดีคำความหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร  ตามด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายแดง พริกไทย คลุกให้เข้ากัน และเติมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะคลุกต่อด้วย น้ำมันหอย แป้งมัน และน้ำมันพืช (จะดีที่สุดหากหมักไว้ข้ามคืน ในช่องธรรมดา)

2. เปิดไฟตั้งกระทะรอ นำเส้นใหญ่มายีให้เส้นไม่ติดกัน พอกระทะร้อนจัด หยดน้ำมันเพียง 1 ช้อนชาลงไป คั่วเส้นให้หอมไหม้นิด ๆ จากนั้นหยดซีอิ้วดำลงไป เส้นนุ่มแล้วนำขึ้นรอไว้ในชาม

3. ตั้งกระทะไฟกลาง ผัดกระเทียมและเต้าเจี้ยวให้หอม เติมน้ำ/น้้้ำซุปรอให้เดือดจากนั้นจึงใส่คะน้าและหมูลงไปพอสุกประมาณ 70% ปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วนิดหน่อย นำแป้งมันที่เหลือผสมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆเทลง คนเร็ว ๆ ไปด้วย พอน้ำเหนียวได้ที่แล้วหยุด ดูให้หมูและผักสุกดี ตักราดบนเส้น โรยพริกไทย เสริฟ คู่กับ น้ำปลา พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาลทราย

ลูกชิ้นหมู กับเห็ดหอม ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ


วันนี้เราผัดเห็ดหอมกับผักคะน้าให้พอสุกแล้วพักไว้ก่อน
เพราะว่าเราจะทำแบบแยกผักกับน้ำราดหน้าคนละหม้อ
เผือไว้ทานมื้อเย็นด้วยไง ถ้าทำใส่หม้อเดียวกันหมด
มืิอต่อไปผักก็จะสีไม่เขียวแล้ว ไม่น่าทาน(ความเห็นส่วนตัวค่ะ)







ใครไม่อยากทำแบบแยกผักกับน้ำราดหน้าก็ทำตามขั้นตอนที่3 ไปเลยค่ะ

เสร็จแล้วค่่่ะ ง่ายๆ ถ้าทำแบบทานมื้อเดียวก็ไม่ต้องแยกผักค่ะ
ทำเหมือนร้านอาหารตามสั่งไปเลย


ไม่มีความคิดเห็น: