2556-12-19

ขนมเอแคร์ กับไส้ที่รสชาตินุ่มและไม่เลี่ยน




เรียนทำเอแคล์มานานแล้ว จำได้ว่าตอนที่ครูบอกให้ฟังว่าจะสอนทำเอแคร์
ดีใจมาก ถึงมากที่สุด เพราะชอบกันมากๆ
แต่....
พอครูสอนทำตอนบีบ...ในใจมันชักเริ่มสับสนว่า
ทำไมครูให้บีบเป็นยาวๆ เปิ่นค่ะ...ถามครูว่า
 ไหนเธอบอกว่าจะสอนทำเอแคร์ทำไมบีบออกมาเป็นตัวยาวๆล่ะ?
  ครูบอกว่านี่แหละเอแคร์
เราก็บอกว่า แต่มี่เมืองไทยมันไม่ได้บีบแบบนี้นะ
เถียงครูอีกนะ ขนาดภาษาไม่แม่นนะนั่นอะ อิอิ
ที่เมืองไทยอะ เอแคลเค้าต้องบีบเป็นตัวกลมๆอ่ะ
ครูก็บอกว่า ที่นี่เอแคล์คือตัวแบบนี้แหละ

แล้วครูก็บอกว่าที่กลมๆอะที่เดนมาร์กไม่ได้เรียกว่าเอแคร์นะ
เค้าเรียกอีกอย่างนึงว่า Vandbakkelser
เราไม่มีภาพให้ดูว่าเอแคร์เดนมาร์กหน้าตาเป็นอย่างไร
 ติดไว้ก่อนนะไว้จะทำออกมาให้ดู



หลังจากเรียนแล้ว...ก็...กลับมาหัดทำเองที่บ้านต่อ
 เกิดอาการไม่อยากบีบเอแคร์(ตัวจริง)
 อยากบีบเอแคร์ลักษณะเหมือนเมืองไทยขายกัน
 ก็คนมันเคยกินลักษณะแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไร
 ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมเมืองไทยเราเรียกเอแคร์ที่เป็นก้อนกลมๆก็ไม่รู้หง่ะ
 ใครตอบได้บ้างเอ่ย????


มาดุวิธีทำกันดีฝ่าเนาะ


ก่อนอื่นให้วอร์มเตาไว้ที่ 210 องศา
อบนาน ๑๒-๑๕ นาที
ส่วนผสมตัวเปลือก
ไข่ไก่         4 ฟอง
น้ำ             250 มิลลิตร (1 ถต.)
เนย หรือ น้ำมันพืช  125 มิลลิตร(1/2 ถต.)
แป้งสาลี       250 มิลิลิตร (1 ถต.)
น้ำตาลทราย  15 มิลิลิต ( 1 ชต.)
เกลือ         2 มิลิลิตร ( 1/2 ชช. )





 หลังจากเตรีมส่วนผสมไว้เรียบร้อยแล้ว
* นำเนย น้ำ และ น้ำตาล ใส่หม้อ  พอส่วนผสมเริ่มเดือดปุดเตรีมเทแป้ง



 * พอส่วนผสมเริ่มเดือดปุด ๆ เทแป้งใส่ลงไป แล้วรีบคนโดยเร็วด้วยไม้พาย



 * คนแป้งอย่างรวดเร็วแล้วปิดเตา

*ยกออกมาเทใส่ภาชนะอีกใบพร้อมคนให้ส่วนผสมเย็นตัวลง
ด้วยไม้พาย



* ใส่ไข่ลงไปผสมกับแป้งทีละฟอง แล้วคนให้ส่วนผสมเย็นลงโดยเราใช้ตะกร้อตี
เพื่อให้แป้งคลายความร้อนโดยเร็ว


ใส่ไข่ใบที่ 2 ตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยตระกร้อ

ใส่ไข่จนหมดใบสุดท้ายตีต่อจะได้ส่วนผสมที่ข้นและเหนียว


เมื่อส่วนผสมเหนียวเนียนเข้ากันดีแล้วกับไข่ ก็นำใส่ถุงบีบ

   

                     นำแป้งใส่่ถุงบีบ แล้วก็บีบในลักษณะวนกลมๆ บีบให้ห่างกันเพราะขนมจะฟูอีก
                      นำเข้าอบไฟ 210 องศา นาน 12-15 นาที อันนี้แล้วแต่เตาอบแต่ละบ้านนะคะ
                            บางบ้านอาจจะปรับอุณหภูมิมาก-น้อย ก็ต้องศึกษาเตาตัวเองด้วยค่ะ






หลังจากอบออกมาแล้วจะได้แป้งหน้าตาแบบนี้ พักให้เย็นเตรียมรอบีบใส่ไส้










วิธีทำไส้ครีมวนิลา 
ส่วนผสม
นม 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
(ขอบคุณสำหรับคนที่เข้ามาโพสต์เรื่องสัดส่วนน้ำตาลด้วยค่ะ)
 คือลืมลง แก้ไขให้แล้วนะค่ะ ขอบคุณอีกรอบค่ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง เรามีไข่ไม่พอเลยต้องใช้ไข่ 3 ฟองแทน(ในสูตรใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง)
แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
วานิลา ๑ ช้อนชา
เนยเย็นๆตัดเป็นก้อนเล็กๆ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
* นำนม น้ำตาลทราย และเกลือใส่หม้อต้มไว้ให้พอนิ้วมือจุ่มได้
* ในชามอีกใบให้นำไข่ ผสมกับแป้งข้าวโพดคนส่วนผสมให้เข้ากัน
รอไว้ พอนมอุ่นได้ที่แล้วเทลงไปในชามไข่โดยค่อยๆเททีละน้อยๆๆ 
แล้วอีกมือก็คนส่วนผสมให้เข้ากัน 
* หลังจากเทนมลงไปในไข่หมดแล้ว
ให้เทส่วนผสมกลับคืนไปในหม้อนมใบเดิม
 แล้วกวนไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งส่วนผสมข้น
 ค่อยๆคนไปเรื่อยๆอย่าใจร้อน
พอส่วนผสมข้นได้ที่แล้วก็เทเนยที่เราตัดไว้ลงไปคนให้เข้ากันปิดไฟ
 ยกลงจากเตาเทใส่ชามพักให้เย็นแล้วนำเข้าตู้เย็น
*****หมายเหตุ
ถ้าอยากให้รสชาติครีมอร่อยเปลี่ยนจากนมมาเป็นวิปครีม****
 ส่วนขั้นตอนการทำเหมือนเดิมทุกอย่าง
 รสชาติที่ได้จะเข้มข้นกว่าใช้นมธรรมดา
อันนี้ความเห็นส่วนตัวของเราจากที่ได้ลองทำมา





ลองทำกันดูนะค่ะ

3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

น้ำตาลทรายเท่ารัยค่ะ ไม่เห็นบอกเลย

sweet home, sweet kitchen กล่าวว่า...

ต้องขอโทษด้วยค่ะลืมลง จำนวนน้ำตาล แหะๆ น้ำตาลใช้ครึ่งถ้วยค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

บีบยาวๆเรียก éclaire ครับ
ส่วนบีบกลมๆเรียก choux à la créam ครับ

เป็นขนมของฝรั่งเศสครับ บ้านเราคงเข้าใจผิด