2556-12-19

ขนมปังธัญญพืช


สูตรนี้เราได้มาจากแคตาล๊อคส่งเสริมการขาย

ของร้านค้าแห่งหนึ่ง......มาดูกันค่ะ

ส่วนผสมก็มีไม่เยอะ น่าลองทำดีไม่น้อย




ส่วนผสมมีดังนี้


2 dl นมสด
1 dl มาการีน
1 ก้อน ยีสต์สด ถ้ายีสต์แห้งก็ 1 ซองเล็กๆ
1 ชช. เกลือ
50 กรัม น้ำตาลทราย
500 กรัม แป้งสาลีไม่ขัดสี
1 ลูก ไข่ไก่ เบอร์ 2


ของแต่งหน้า:

เมล็ดฟักทอง
เมล็ดงาขาว งาดำ
เมล็ดทานตะวัน



วิธีทำ
เริ่มจากนำมาการีนใส่หม้อแล้วนำไปละลายบนเตา
ตามด้วยนมสดกะเอาด้วยการเอานิ้วจุ่มลงไปรู้สึกว่าอุ่นๆ
อย่าให้ร้อนเกิน 37 องศานาเดี๋ยวยีสต์ตาย จบเห่เลยนาขอบอก

จากนั้นก็บี้ๆยีสต์ให้กระจายแล้วก็เอาใส่ลงไปในหม้อนมที่เราอุ่นไว้ 
ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปคนให้เข้ากันดี 
พักไว้สักครู่จะเห็นยีสต์ทำงานด้วยการเป็นฟองฝุดๆๆ 
จากนั้นเทไข่ลงไปผสมคนให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ 
ขั้นตอนนี้เราขอเรียกว่าส่วนผสมเปียกละกัน ม่ายรุ้จะเรียกอ่ะไรอ่า


ใครจะถ่ายส่วนผสมเปียกไปใส่โถตีแป้งก็ถ่ายใส่เสียตอนนี้เลย
แล้วก็ทำตามขั้นตอนเดียวกันกับนวดด้วยมือนี่แหละจ้า
ใครจะนวดมือก็ ทำขั้นตอนนี้ต่อได้เลย
เทหม้อนม(ส่วนผสมเปียก)ลงในชามอ่าง
แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน เทส่วนแรกลงไปก็นวดส่วนผสมให้เข้ากัน 
แบ่งแป้งเทใส่ลงไปอีกส่วนหนึ่ง แล้วก็นวดผสมให้เข้ากัน 
ครั้งสุดท้ายก็ใส่แป้งจนหมดนวดให้เข้ากันดี
หรือใครจะเทแป้งออกมานวดต่อบนโต๊ะ นวดนานแค่ไหน....? 
สำหรับเราก็กะเอาว่านวดจนแป้งนิ่มชนิดที่ว่า
ลองกางๆดูเห็นความบางของแป้งก็ใช้ได้แล้ว







โผล่มาก็เป็นรูปจบด้วยการใช้เครื่องนวดแป้งเลยนะเรา

ขัันตอนแรกซึ่งเป็นเรื่องการผสมแป้งลืมถ่าย แหะๆๆ





นี่แหละกางออกมาจะเห็นเป็นแผ่นฟิมล์บางๆได้


จัดการรวบแป้งให้เป็นก้อนกลมๆใส่อ่าง

พักแป้งไว้ในที่ร้อนสักประมาณ 1 ชม




แป้งจะขยายตัวขึ้นเป็นสองเท่า(มั้ง) 


ภาพรวมพวกส่วนผสมเอามาให้ดูเล่นๆ







พอพักแป้งครบ 1 ชม.แล้วก็เอาแป้งออกมาเทลงบนโต๊ะ

จัดการนวดๆไล่ลมออกสักหน่อย แล้วก้แบ่งแป้งออก

เป็น 12 ก้อน แต่ละก้อนก็คลึงกลมๆๆพักแป้งไว้ให้ขึ้นอีกรอบ

พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป แป้งจะโตพองขึ้นอีกรอบ






หลังจากพักแป้งรอบ 2 จบลง

ก็เอาน้ำมาทาบนแป้งให้ทั่วหน้าขนมปัง

แล้วก็จัดการโรยด้วยเม็ดฟักทอง ถั่วงา

เม็ดทานตะวัน โรยตามใจชอบได้เล้ยจัดหนักๆ

แล้วก็ส่งเข้าเตาอบด้วยไฟ 190 องศา 

เปิดใบพัดช่วยด้วยนะคะ วางที่ตะแกรงด้านล่างสุดเลย

อบประมาณ 7-10 นาที เราอบ 10 นาทีออกมาหน้าตาเยี่ยงนี้แหละ










ทำออกมาได้ 12 ก้อน เราแบ่งเก็บเข้าใส่ช่องฟรีชไว้
เก็บไว้กินเป็นอาหารเช้าได้อีก 3 วัน 
ช่วยสามีประหยัดค่าน้ำมันที่ต้องขับรถออกไปซื้อ
ขนมปังแค่ 2-3 ชิ้นต่อวันมากินกัน ได้ไม่น้อยเลย
แถมรสชาตินุ่มอร่อยไม่แตกต่างจาก
ร้านค้าที่สามีชอบไปซื้อมากินประจำทุกวันหยุดด้วย 
ฮ่า ๆ เจอเมียพาประหยัดเงินซะแว้วนายกระจอก


สุดท้ายขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: