2556-12-19
ขนมปังธัญญพืช
สูตรนี้เราได้มาจากแคตาล๊อคส่งเสริมการขาย
ของร้านค้าแห่งหนึ่ง......มาดูกันค่ะ
ส่วนผสมก็มีไม่เยอะ น่าลองทำดีไม่น้อย
ส่วนผสมมีดังนี้
2 dl นมสด
1 dl มาการีน
1 ก้อน ยีสต์สด ถ้ายีสต์แห้งก็ 1 ซองเล็กๆ
1 ชช. เกลือ
50 กรัม น้ำตาลทราย
500 กรัม แป้งสาลีไม่ขัดสี
1 ลูก ไข่ไก่ เบอร์ 2
ของแต่งหน้า:
เมล็ดฟักทอง
เมล็ดงาขาว งาดำ
เมล็ดทานตะวัน
วิธีทำ
เริ่มจากนำมาการีนใส่หม้อแล้วนำไปละลายบนเตา
ตามด้วยนมสดกะเอาด้วยการเอานิ้วจุ่มลงไปรู้สึกว่าอุ่นๆ
อย่าให้ร้อนเกิน 37 องศานาเดี๋ยวยีสต์ตาย จบเห่เลยนาขอบอก
จากนั้นก็บี้ๆยีสต์ให้กระจายแล้วก็เอาใส่ลงไปในหม้อนมที่เราอุ่นไว้
ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปคนให้เข้ากันดี
พักไว้สักครู่จะเห็นยีสต์ทำงานด้วยการเป็นฟองฝุดๆๆ
จากนั้นเทไข่ลงไปผสมคนให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ
ขั้นตอนนี้เราขอเรียกว่าส่วนผสมเปียกละกัน ม่ายรุ้จะเรียกอ่ะไรอ่า
ใครจะถ่ายส่วนผสมเปียกไปใส่โถตีแป้งก็ถ่ายใส่เสียตอนนี้เลย
แล้วก็ทำตามขั้นตอนเดียวกันกับนวดด้วยมือนี่แหละจ้า
ใครจะนวดมือก็ ทำขั้นตอนนี้ต่อได้เลย
เทหม้อนม(ส่วนผสมเปียก)ลงในชามอ่าง
แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน เทส่วนแรกลงไปก็นวดส่วนผสมให้เข้ากัน
แบ่งแป้งเทใส่ลงไปอีกส่วนหนึ่ง แล้วก็นวดผสมให้เข้ากัน
ครั้งสุดท้ายก็ใส่แป้งจนหมดนวดให้เข้ากันดี
หรือใครจะเทแป้งออกมานวดต่อบนโต๊ะ นวดนานแค่ไหน....?
สำหรับเราก็กะเอาว่านวดจนแป้งนิ่มชนิดที่ว่า
ลองกางๆดูเห็นความบางของแป้งก็ใช้ได้แล้ว
โผล่มาก็เป็นรูปจบด้วยการใช้เครื่องนวดแป้งเลยนะเรา
ขัันตอนแรกซึ่งเป็นเรื่องการผสมแป้งลืมถ่าย แหะๆๆ
นี่แหละกางออกมาจะเห็นเป็นแผ่นฟิมล์บางๆได้
จัดการรวบแป้งให้เป็นก้อนกลมๆใส่อ่าง
พักแป้งไว้ในที่ร้อนสักประมาณ 1 ชม
แป้งจะขยายตัวขึ้นเป็นสองเท่า(มั้ง)
ภาพรวมพวกส่วนผสมเอามาให้ดูเล่นๆ
พอพักแป้งครบ 1 ชม.แล้วก็เอาแป้งออกมาเทลงบนโต๊ะ
จัดการนวดๆไล่ลมออกสักหน่อย แล้วก้แบ่งแป้งออก
เป็น 12 ก้อน แต่ละก้อนก็คลึงกลมๆๆพักแป้งไว้ให้ขึ้นอีกรอบ
พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป แป้งจะโตพองขึ้นอีกรอบ
หลังจากพักแป้งรอบ 2 จบลง
ก็เอาน้ำมาทาบนแป้งให้ทั่วหน้าขนมปัง
แล้วก็จัดการโรยด้วยเม็ดฟักทอง ถั่วงา
เม็ดทานตะวัน โรยตามใจชอบได้เล้ยจัดหนักๆ
แล้วก็ส่งเข้าเตาอบด้วยไฟ 190 องศา
เปิดใบพัดช่วยด้วยนะคะ วางที่ตะแกรงด้านล่างสุดเลย
อบประมาณ 7-10 นาที เราอบ 10 นาทีออกมาหน้าตาเยี่ยงนี้แหละ
ทำออกมาได้ 12 ก้อน เราแบ่งเก็บเข้าใส่ช่องฟรีชไว้
เก็บไว้กินเป็นอาหารเช้าได้อีก 3 วัน
ช่วยสามีประหยัดค่าน้ำมันที่ต้องขับรถออกไปซื้อ
ขนมปังแค่ 2-3 ชิ้นต่อวันมากินกัน ได้ไม่น้อยเลย
แถมรสชาตินุ่มอร่อยไม่แตกต่างจาก
ร้านค้าที่สามีชอบไปซื้อมากินประจำทุกวันหยุดด้วย
ฮ่า ๆ เจอเมียพาประหยัดเงินซะแว้วนายกระจอก
สุดท้ายขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น