I Thailandsk madtradition er der fem grundlæggen smagsretinger : salt, sød, sur, bitter og stræk.
ในประเทศไทยเรา การปรุงอาหารนั้นโดยทั่วไปแล้ว ส่วนใหญ่จะมีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ด
Kow-Moo-Deang/ข้าวหมูแดง (สะอื้น)
ที่เรียกว่าข้าวหมูแดงสะอื้นเนื่องจากว่าร้านข้าวหมูแดงร้านนี้เป็นแค่ร้านเล็กๆขายอยู่ในซอยแคบๆซอยหนึ่งละแวกบ้านเราซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก รพ.กลางสักเท่าไร ข้าวหมูแดงเค้ามีขื่อเสียงมากพอสมควร พวกบรรดาอาเสี่ย อาซ้อ ชอบพากันไปจอดรถซื้อหรือนั่งกินเป็นอาหารกลางวันกันเสียส่วนใหญ่ สมัยก่อนนั้นใครจอดรถไม่รักษากฏได้เป็นต้องกินข้าวหมูแดงไปสะอื้นไปเพราะเจอใบสั่งกันบ่อยมาก จึ่งเป็นที่มาของชื่อข้าวหมูแดงสะอื้น ความอร่อยไม่ต้องบอก เราเองก็เป็นขาประจำร้านข้าวหมูแดงร้านนี้เช่นกันแล้วก็เป็นหนึ่งในจำนวนลูกค้าที่โดนใบสั่งข้อหาจอดรถผิดกฏจราจร เจอค่าปรับ400 บาท
ทำให้เรานึกบอกตัวเองเสมอว่า สักวันหนึ่งเราจะต้องทำข้าวหมูแดงรสชาติแบบนี้ให้จงได้ และแล้วโอกาสก็มาถึง ยามมาอยู่ในต่างแดนไม่มีข้าวหมูแดงขาย อยากกินก็ต้องทำกินเอง โชคดีหน่อยว่าบ้านที่เราอยู่แถววรจักรนี่ร้านอาหารอร่อยๆมีแทบทุกตรอก ซอย ทำให้เรามีโอกาดจดจำรสชาติอาหารอร่อยๆได้แม่นยำ โดยเฉพาะ น้ำข้าวหมูแดงของร้านนี้เราติดใจมากจำติดตัวมาหัดทำกินที่นี่ กว่าจะรู้ว่าใส่อะไรบ้างเราก็ลองผิดลองถูกเรื่อยมา
pad-prew-wan-koong / ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง |
Kow-Man-Kai/ข้าวมันไก่ เพื่อนซืีไม่ซั้ว
ข้าวมันไก่นี่เมื่อก่อนซื้อเค้ากินบ่อยมากสมัยแต่งงานมาอยู่แถววรจักร วันนึงเดินไปตลาดวรจักรเจอเพื่อนสมัยเรียนด้วยกันทักเข้า ขำกลิ้งมากอ่ะเพื่อนสมัยเป็นนักเรียนอยู่ไม่ห่างจากบ้านสามี(เก่า) รวมกันนับได้ 3 คน เราเป็นคนที่ 4 ที่ย้ายมาอยู้แถววรจักร บ้านเพื่อนเราคนนี้แม่เค้าทำขายข้าวมันไก่ขายอยู่ในตลาดวรจักรแถมเราก็เป็นขาประจำเค้าเรื่อยมาจนลูกเราโตกินแต่ร้านนี้ประจำเช่นกัน ทำได้อร่อยใช้ได้ หอมน้ำมันไก่ดีไม่น้อย เคยคิดอยากทำกินในครอบครัวเองเหมือนกัน แต่ติดที่ว่าซื้อเค้ามันง่ายกว่าทำให้ไม่เคยสนใจจะหัดทำกินสักที กระทั่งมาอยู่เดนมาร์กนี่แหละถึงได้ทำกินเองเรื่อยๆ ข้าวมันไก่ที่เราทำนี่ รสชาติใกล้เคียงกับร้านแม่เพื่อนเราในตลาดวรจักร เรียกง่ายๆว่าครูพัก ลักจำ ก็ไม่ผิด แต่เราลักจำในรสชาติข้าวมันไก่เค้าอ่ะ
pad - mee -Hong- Hong/ ผัดบะหมี่ไข่สไตล์ฮ่องกง ผัดบะหมี่นี่เป็นเมนูโปรดของเรามาก ถือได้ว่าเป็นเมนู อิ่ม อร่อย และประหยัด Stegte nudler er en favorit af vores menu. Dette er en dejligt menu. |
Tom-kha-gai/ต้มข่าไก่ Top 50 Thai food in the world |
Tom-yum-goong / ต้มยำกุ้ง Top 10 Thai delicious food |
kow pad talay /ข้าวผัดต้มยำทะเล |
stege kinakål med tofu(Vegetar) |
Oksekød med RedCurryPaste/ แกงเผ็ดเนื้อ |
Kaw-kook-ka-pi / ข้าวคลุกกะปิ |
Hoi-tod / หอยทอด |
Salad bar /สลัดบาร์ |
yam-kai-kem / ยำไข่เค็ม |
kai*yang /ไก่ย่างสูตรโบราณ เมนูนี้...เราทำเพื่อเอาใจคุณสามี เพื่อรำลึกความหลังกันเมื่อครั้งที่ได้ไปเที่ยวหัวหิน สามีไปติดใจไก่ย่างสูตรบ้านๆที่ไม่มีสูตรและส่วนผสมอะไรมากไปกว่า ซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำตาล และ ผงกะหรี่ แต่การที่จะหมักไก่ให้ได้รสชาติเหมือนที่ได้ไปกินที่หัวหินมานี่สิ หนักจายเหมือนกันแต่เมื่อทำออกมาได้รสชาติที่สามีต้องการยิ้มแก้มป่องเลย...แม่บ้านอย่างเราจะมีอะไรน่ายินดีไปกว่า เมื่อได้ทดลองทำแล้วมีคนกินพร้อมรับฟังคำติ ชม แต่ส่วนมากจะเป็นคำชมมากกว่า อิอิ |
Moo-krob/ หมูกรอบ |
Noodel yaki soba / ยากิโซบี |
pad-pa-moo/ผัดหมูพริกไทยออ่น อาหารไทยรสจัดอีกชนิดหนึ่ง ที่อร่อย และหอมไปด้วยสมุนไพร |
แกงจืดผักกาดดองกระดูกหมูใส่มะระ อาหารพื้นบ้านที่ดูธรรมดา แต่....กินเมื่อไรหยุดไม่ได้เมื่อนั้น |
hor-mok-seafood/ ห่อหมกทะเล เมนูนี้ ต้องยกนิ้วให้แม่เราที่ให้สูตรน้ำพริกห่อหมกเรามาหัดทำ สมัยก่อนแม่เคยทำห่อหมกขายที่โรงอาหารของกรมตำรวจปทุมวันฯ เพื่อเป็นรายได้เล็กๆน้อยๆ ให้พวกเราได้ค่าขนมไปโรงเรียน |
ผัดฉ่าปลาหมึกใส่หน่อไม้ฝรั่ง เผ็ดโ.....ด |
pad-pu (crab) /ปูทะเลผัดพริกไทยดำ ปูสดๆๆ หาได้ยาก ลำบากก็อีตอนต้องแกะเนื้อกินนี่ล่ะเน้อ |
koong-pad-sa-tor /กุ้งผัดสะตอ อาหารรสจัดที่ ใครหลายคนไม่ชอบในกลิ่น และ รส แต่เรากะสามีชอบมาก |