2555-09-27

Knækbrød



Knækbrød opskrifte

Jeg har fået en opskrift fra min nabo. Da vi var i Nina hus (sommerfest 2011) havde hun har lavet knækbrød til gæsterne, det smagt godt.



 
















ส่วนผสม

Havregryn   ข้าวโอ๊ด                                 1 dl
sesamfrø     เม็ดงาขาว                              1 dl
hørfrø         เม็ดงาข้าว (ใหญ่)สีแดง      1 dl  
solsikkekerne  เม็ดทานตะวัน                  1 dl
græskakerne    เม็ดฟักทอง                      1 dl
salt              เกลือ                                      2 tsk.
bakingsoda   ผงฟู                                      1 tsk.
mel              แป้งสาลี                               3.5 dl   
vand     น้ำ                                                 2 dl
rapsolie   น้ำมันพืช                                   1 dl

bag knækbrøden i 15-20 min ved 200 grader.


วิธีทำ   (How to do)
วอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศา
1.นำสว่นผสมแห้งทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี
2. จากนั้นก็เทน้ำลงไป
3.ตามด้วยน้ำมันพืชเทใส่ลงไป
4 คนให้แป้งเข้ากันกับส่วนผสมดี แบ่งแป้งออกเป็น2ส่วน






 ตัดกระดาษอบเป็น 2 แผ่นให้ยาวๆหน่อย เพื่อเวลารีดแป้งให้บางมันจะได้ยาวพอ   แล้วนำแป้งที่แบ่งไว้มาแผ่ออกให้เป็นสี่เหลี่ยมบนกระดาษอบขนมแผ่นที่1 นำแผ่นที่2 มาวางประกบทับข้างบน รีดแป้งให้บางด้วยไม้รีดแป้ง พยายามรีดให้เป็นสี่เหลี่ยมมากที่สุด


 รีดแป้งบางได้ที่แล้วก็เอามีดมากรีดทำเป็นรอยไว้ จะกะเอาหรือจะวัดขนาดกระดาษแข็งไว้ก่อนก็ตามใจ  กรีดให้เป็นสี่เหลี่ยมเท่าๆกัน


อบเสร็จก็จะออกมาหน้าตาประมาณนี้

 
นำเข้าไปอบไฟ 15-20 นาที 


แป๊บเดียวก็อบเสร็จแล้วจ้า จัดการนำออกมาจากเตาอบ ใช้ตัวตัดพิซซาตัดตามรอยที่เรากรีดไว้ก่อนอบเลยน้าค้าาาาา  ตัดให้ขาดเลยชั้บ ๆ  ๆ พักไว้ให้เย็นเก็บเข้าขวดโหลปิดให้สนิทมิดชิด

ทานคู่กับชา หรือ กาแฟ อร่อยยิ่งนักแล



ปายล่ะ



2555-09-06

Japansk Noodle og Stege Ris med rejer (Koa-pad-goong)





Normalt


Stærke


How to








Stege Ris med rejer (Koa-pad-goomg)
Ingredien 
  • 8-10 stk   tiger rejer
  • 1 stk        lille løg  / skåret i 6 mm
  • 2 fed        hvidløg /  fint hakker
  • 2 stk        æg
  • 2 stk        forårsløg  / fint i skriver
  • 3 spsk      rapsolie
  • 3 spsk      soja savs
  • 1 spsk      øster savs
  • 1 tsk         sukker
  • 2 lille skål  køgt ris (meget gerne kunne kold ris)
HOW TO
   Varm olie i en wok over høj varme. Tilsæt hvidløg, løg i lynsteg i 1 minutter.
    Læg rejer i wok´en lynsteg indtil rejer er orange fave .
    Tilsæt 2 æg i wok´en lynsteg i 1-2 minutter, kommer i kold ris, soja savs, øster savs, sukker og lynsteg indtil det er bland godt (tage ca. 2 -3 minutter).
    Pynt med forårsløg.
  

Til. 2 person





Tak for besøget

2555-08-10

Salat mayonase





Jeg kan ikke lide at spiser salad hvis det var kunne grøntsager med kylling eller kogt æg. Men nu har jeg fået nogle opskrift som jeg lide det. Der er ikke kunne grøntsaget men der blandt mange ting i  fx. kikærter, perlebyg, børnne. taro og æble også majonase salad dressing......um......yummy











 






  

2555-07-13

Chokoladekage



ก่อนอื่นก็วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศา ก่อนเลย
พิมพ์อบขนาด2 ปอนด์
ปูด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันก็ได้
อบนานประมาณ25-30 นาที 
เราอบนานถึง 35 นาทีโน่นเลย หน้าไหม้ไปนิดนุง

ทิ้งไว้ให้อุ่นจึงแซะออกจากพิมพ์ พักไว้
ส่วนผสม (1)
แป้งเค้ก 100 กรัม
แป้งสาลี 60 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 50 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม

นำส่วนผสมที่ 1 ร่อนรวมกัน พักไว้


ต่อมาก็นำ

ส่วนผสม (2)
น้ำ 100 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 125 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง

นำ,,,,,,,ส่วนผสมที่ (2) รวมกัน พักไว้


แล้วนำเอาส่วนผสมที่ (1)+ ส่วนผสมที่(2)
คนด้วยตะกร้อมือจากนั้น
กรองด้วยกระชอน
แล้วพักส่วนผสมนี้ไว้ก่อน



ส่วนผสม (3)
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา
ขั้นที่1....นำส่วนผสมข้อ1 มาร่อนรวมกันแล้วพักไว้

ขั้นที่2 .....นำส่วนผสมมารวมกันเตรียมไว้ก่อน


 แล้วนำส่วนผสมที่1 กับ 2 มาผสมรวมกัน
แหะๆ ไม่มีภาพตอนผสมส่วนที่1 กับ 2
ข้ามไปละกัน
/
/
/

ต่อมาก็ทำตามส่วนผสมที่3

ขั้นตอนที่3นี้
ตีไข่ให้เป็นฟองหยาบ ๆ





ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบ ๆ
ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อนิดหน่อย
จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไป
ตีให้ขึ้นฟูตั้งยอด


นำส่วนผสมที่3 มาเทใส่ในชามที่เราผสม
ส่วนผสมที่1+2เตรียมไว้แล้ว

ค่อยๆตะล่อมแป้งกะไข่ขาวให้เข้ากันดี
แล้วจัดการเทใส่ถาด ส่งเข้าอบเลย
ภาพไม่สวยเลย ทนดูเอาหน่อยละกัน อิอิ

อบด้วยไฟ 170 ประมาณ35 นาที แล้วแต่ไฟบ้านใครละกันนะคะ
สังเกตุที่เค้กเมื่อสุกดีแล้ว เอาไม้จิ้มดู
จะไม่มีเศษเค้กติดไม้ขึ้นมา แสดงว่าเค้กสุกแล้ว







ต่อมาทำซอสราดค่ะ


ส่วนผสมหน้าช็อค
(1)
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 300 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
โกโก้ 50 กรัม
(2)
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม
(3)
เนยสด 150 กรัม
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำหน้า

1. นำส่วนที่ (1) คนให้เดือด

2.ผสมส่วนที่ (2) ให้ละลายเข้ากัน แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมที่ (1) คนให้เข้ากัน




ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้แล้ว

แล้วจึงใส่เนยลงไปคน ๆ ให้ละลาย
ตามด้วยเหล้าค่ะ


รอให้อุ่นซักนิด
แล้วจึงราดลงบนเค้กค่ะ







 ขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยากสักนิด

ลองทำดูนะคะ อร่อยไม่เบาเชียว ขนาดสามีเป็นคนไม่ชอบทานเค้กชอคโกเลต
ยังยอมทาน แถมชมด้วย ยิ้มแก้มป่องเลยแม่บ้านอย่างเรา จะมีอะไรมีความสุข
เท่ากับทำอาหาร ขนมหวาน แล้วสามีทานได้(อร่อย)