ก่อนอื่นก็วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศา ก่อนเลย
พิมพ์อบขนาด2 ปอนด์
ปูด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันก็ได้
อบนานประมาณ25-30 นาที
เราอบนานถึง 35 นาทีโน่นเลย หน้าไหม้ไปนิดนุง
ทิ้งไว้ให้อุ่นจึงแซะออกจากพิมพ์ พักไว้
ส่วนผสม (1)
แป้งเค้ก 100 กรัม
แป้งสาลี 60 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 50 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม
นำส่วนผสมที่ 1 ร่อนรวมกัน พักไว้
ต่อมาก็นำ
ส่วนผสม (2)
น้ำ 100 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 125 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
นำ,,,,,,,ส่วนผสมที่ (2) รวมกัน พักไว้
แล้วนำเอาส่วนผสมที่ (1)+ ส่วนผสมที่(2)
คนด้วยตะกร้อมือจากนั้น
กรองด้วยกระชอน
แล้วพักส่วนผสมนี้ไว้ก่อน
ส่วนผสม (3)
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา
ขั้นที่1....นำส่วนผสมข้อ1 มาร่อนรวมกันแล้วพักไว้
ขั้นที่2 .....นำส่วนผสมมารวมกันเตรียมไว้ก่อน
แล้วนำส่วนผสมที่1 กับ 2 มาผสมรวมกัน
แหะๆ ไม่มีภาพตอนผสมส่วนที่1 กับ 2
ข้ามไปละกัน
/
/
/
ต่อมาก็ทำตามส่วนผสมที่3
ขั้นตอนที่3นี้
ตีไข่ให้เป็นฟองหยาบ ๆ
ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบ ๆ
ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อนิดหน่อย
จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไป
ตีให้ขึ้นฟูตั้งยอด
นำส่วนผสมที่3 มาเทใส่ในชามที่เราผสม
ส่วนผสมที่1+2เตรียมไว้แล้ว
ค่อยๆตะล่อมแป้งกะไข่ขาวให้เข้ากันดี
แล้วจัดการเทใส่ถาด ส่งเข้าอบเลย
ภาพไม่สวยเลย ทนดูเอาหน่อยละกัน อิอิ
อบด้วยไฟ 170 ประมาณ35 นาที แล้วแต่ไฟบ้านใครละกันนะคะ
สังเกตุที่เค้กเมื่อสุกดีแล้ว เอาไม้จิ้มดู
จะไม่มีเศษเค้กติดไม้ขึ้นมา แสดงว่าเค้กสุกแล้ว
ต่อมาทำซอสราดค่ะ
ส่วนผสมหน้าช็อค
(1)
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 300 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
โกโก้ 50 กรัม(2)
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม(3)
เนยสด 150 กรัม
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหน้า
1. นำส่วนที่ (1) คนให้เดือด
2.ผสมส่วนที่ (2) ให้ละลายเข้ากัน แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมที่ (1) คนให้เข้ากัน
ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้แล้ว
แล้วจึงใส่เนยลงไปคน ๆ ให้ละลาย
ตามด้วยเหล้าค่ะ
รอให้อุ่นซักนิด
แล้วจึงราดลงบนเค้กค่ะ
ขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยากสักนิด
ลองทำดูนะคะ อร่อยไม่เบาเชียว ขนาดสามีเป็นคนไม่ชอบทานเค้กชอคโกเลต
ยังยอมทาน แถมชมด้วย ยิ้มแก้มป่องเลยแม่บ้านอย่างเรา จะมีอะไรมีความสุข
เท่ากับทำอาหาร ขนมหวาน แล้วสามีทานได้(อร่อย)