2555-11-28

Stget Kinakål med Tofu

วันนี้รู้สึกว่าอยากทานอาหารประเภทผัก
เกิดอยากเป็นชาววีแกนขึ้นมาซะงั้น???

ผัดผักกาดขาวใส่เต้าหู้
ถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
เราได้โปรตีนจาก เต้าหู้
ได้วิตามินจากผัก ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีเนื้อสัตว์
ก็อร่อยได้



I dag følte jeg  ligesom spise grøntsager.

Vegetar er smager godt? ja,,,,selvfølgelig, he,,,he,,,,he



Stegt kål med tofu.


 

de er som en sund mad.

Et protein fra tofu.

De vitaminer fra grøntsager.


Der ikke kræver kød.

Det var meget lækkert.





2555-11-04

25 ÅRS KØRE SKOLEN JUBILÆUM


Jeg havde lejlighed til at lave Thaimad til Mr. Harry.

Det var i alt six forskellige slags mad.

Kylling stegt med Sweet and sour sauce.

Stegt kylling  med salat thai dressing .

Forårsruller

Okse stegt med brokoli

Peking soup og ægnudler stegt  med grøntsager.
 

Jeg havde også en god lejlighed til at give en gave til Mr. Harry, en 25 års jubilæum kage.


                                                         Han var meget glad for den.




Tak fordi du valgte mig til at laver Thai-mad.

2555-10-27

Nut Fødselsdagskage

I går (27.10.12)  vi være i Nut fødselsdags, og jeg har prøve at bage kage til hendes.






Jeg er meget spændet at bage det fordi jeg er ikke professional til kage.

2555-10-02

Lace småkager



Ingredienser       ส่วนผสม

75  gr   maledemandler     ถั่ว
115 gr  smør                   เนย
100 gr sukker                น้ำตาลทราย
45 gr   mel                    แป้งสาลี
2 spk  glucose               น้ำตาลกลูโคส
1 knivspids salt             เกลือ


Forvarm oven til  190 C:      วอร์มเตาอบไว้ที่ 190 C.



1.  Fordel de  mandler på bagepladen. Bag dem i 5 minutter eller indtil de er lys gyldenbrune og dufter.

                                          Bagefter tage i foodprocesser til manlede .

นำถั่วไปอบในเตาอบประมาณ 5 นาที นำถั่วที่อบและพักไว้จนเย็นจึงนำมาปั่นในเครื่องฟู๊ดโปรเซสเซอร์ ไม่ต้องถึงกับแหลกละเอียดก็ได้นะ เอาแบบให้มีชิ้นเล็กๆน้อยๆติดอยู่ด้วย


2. Bland smør, sukker og glucose i en mellemstor gryde. Køges over mellem varm


ละลายส่วนผสมของ เนย น้ำตาล และ กลูโคส ด้วยไฟอ่อนค่อนไปทางกลางเล็กน้อย
3.  Når smørret smeller og der formes små bobler rund , tilsæt mel og manlede i


                 สังเกตุว่าส่วนผสมละลายจนเดือดปุดๆ แล้วจึงเทแป้ง กับ ถั่วที่ปั่นไว้

4. Fjern det fra varmen og rør godt.

คนส่วนผสมทั้งหมดในหม้อให้เข้ากันโดยเร็ว ถึงตอนนี้ใครอยากใส่กลิ่นอะไรก็ใส่ไปได้เลย เราลองทำครั้งที่ 2 ใส่กลิ่นส้มไป หอมดีไม่เบา

5. Læg en teaskemål af dejen 10 cm fra hinanden på den forberedte bageplade. 
du skal have en siliconbagepapir det hjæper til at fjerne fra.
hvis du har ikke siliconbagepapir så kan du bruget fed på bageplade.


แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ใช้ช้อนตวงขนาด 1 ชช ตักแป้งขึ้นมาแล้วรีบปั้นตอนร้อนๆจะปั้นง่ายกว่า
โดยวางห่างกันประมาณ 3 นิ้ว  ถาดนึงวางได้ 12 ชิ้น




bage om 7 minutter

สังกตุว่าอบได้ที่หรือยังด้วยการดูว่าแป้งเริ่มแบนไม่มีส่วนไหนพอง และเริ่มเป็นสีน้ำตาลทองทั่วกันหมดก็เอาออก (ประมาณ 7 นาที )



2555-09-27

Knækbrød



Knækbrød opskrifte

Jeg har fået en opskrift fra min nabo. Da vi var i Nina hus (sommerfest 2011) havde hun har lavet knækbrød til gæsterne, det smagt godt.



 
















ส่วนผสม

Havregryn   ข้าวโอ๊ด                                 1 dl
sesamfrø     เม็ดงาขาว                              1 dl
hørfrø         เม็ดงาข้าว (ใหญ่)สีแดง      1 dl  
solsikkekerne  เม็ดทานตะวัน                  1 dl
græskakerne    เม็ดฟักทอง                      1 dl
salt              เกลือ                                      2 tsk.
bakingsoda   ผงฟู                                      1 tsk.
mel              แป้งสาลี                               3.5 dl   
vand     น้ำ                                                 2 dl
rapsolie   น้ำมันพืช                                   1 dl

bag knækbrøden i 15-20 min ved 200 grader.


วิธีทำ   (How to do)
วอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศา
1.นำสว่นผสมแห้งทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี
2. จากนั้นก็เทน้ำลงไป
3.ตามด้วยน้ำมันพืชเทใส่ลงไป
4 คนให้แป้งเข้ากันกับส่วนผสมดี แบ่งแป้งออกเป็น2ส่วน






 ตัดกระดาษอบเป็น 2 แผ่นให้ยาวๆหน่อย เพื่อเวลารีดแป้งให้บางมันจะได้ยาวพอ   แล้วนำแป้งที่แบ่งไว้มาแผ่ออกให้เป็นสี่เหลี่ยมบนกระดาษอบขนมแผ่นที่1 นำแผ่นที่2 มาวางประกบทับข้างบน รีดแป้งให้บางด้วยไม้รีดแป้ง พยายามรีดให้เป็นสี่เหลี่ยมมากที่สุด


 รีดแป้งบางได้ที่แล้วก็เอามีดมากรีดทำเป็นรอยไว้ จะกะเอาหรือจะวัดขนาดกระดาษแข็งไว้ก่อนก็ตามใจ  กรีดให้เป็นสี่เหลี่ยมเท่าๆกัน


อบเสร็จก็จะออกมาหน้าตาประมาณนี้

 
นำเข้าไปอบไฟ 15-20 นาที 


แป๊บเดียวก็อบเสร็จแล้วจ้า จัดการนำออกมาจากเตาอบ ใช้ตัวตัดพิซซาตัดตามรอยที่เรากรีดไว้ก่อนอบเลยน้าค้าาาาา  ตัดให้ขาดเลยชั้บ ๆ  ๆ พักไว้ให้เย็นเก็บเข้าขวดโหลปิดให้สนิทมิดชิด

ทานคู่กับชา หรือ กาแฟ อร่อยยิ่งนักแล



ปายล่ะ